Nấm men Saccharomyces – nguồn protein quý của động vật nuôi
Các nhà khoa học đã bắt đầu quan tâm đến chất phụ gia sinh học từ những năm 1950. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự quan tâm ấy đã được tăng lên bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng các chất phụ gia hoặc các thành phần mới phát sinh từ các quá trình công nghệ sinh học, dẫn đến việc áp dụng các sinh vật sống và/hoặc các sản phẩm chuyển hóa của chúng trong các ngành sản xuất ngày càng đa dạng. Lý do cho điều này là bởi việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản đang đối mặt với những thách thức lớn để đáp ứng nhu cầu toàn cầu về thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng do sự gia tăng ổn định dân số thế giới. Ngoài ra, đối với Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang trong lộ trình loại bỏ dần kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi. Điều này nhằm khắc phục tình trạng kháng kháng sinh trong chăn nuôi, bên cạnh việc cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi với mục đích kích thích tăng trưởng, việc loại bỏ việc sử dụng kháng sinh còn để tránh mục đích phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi. Chính vì lí do đó đã buộc các nhà dinh dưỡng động vật tìm kiếm các chất thay thế tự nhiên cho kháng sinh.
Các lựa chọn không dùng kháng sinh bao gồm: enzyme, nấm men, vi khuẩn sống và các chất chuyển hóa của chúng, hoặc các con đường hoạt động phức tạp hơn như điều hòa miễn dịch, được gọi chung là men vi sinh. Việc phát triển sản phẩm với các đặc tính của chế phẩm sinh học là một phần của chế độ ăn uống dẫn đến cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, cải thiện các chỉ số sản xuất và giảm tỉ lệ mắc bệnh tiêu chảy, tử vong ở động vật. Với việc này, chúng tôi nhằm mục đích làm nổi bật tầm quan trọng của việc sử dụng men vi sinh Saccharomyces trong thức ăn chăn nuôi.
Probiotic được định nghĩa là các vi sinh vật sống có trong thức ăn của động vật, ảnh hưởng tích cực đến vật chủ bằng cách cải thiện hệ thống tiêu hóa của động vật; mặt khác chế phẩm sinh học là vi sinh vật có khả năng làm tăng trọng lượng và phạm vi chuyển đổi thức ăn, giảm tỉ lệ mắc bệnh tiêu chảy. Các nhà khoa học đảm bảo rằng việc bổ sung men vi sinh được khuyến khị để điều trị hoặc phòng ngừa các bệnh khác nhau và tình trạng căng thẳng ở một số loài.
Nấm men Saccharomyces là một nguồn quan trọng để thu được các sản phẩm có hoạt tính sinh học, dưới dạng các chủng sống hoặc sử dụng các dẫn xuất từ thành tế bào của chúng. Trong thập kỷ qua, Saccharomyces đã nhận được sự chú ý đáng kể. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bổ sung thức ăn với các tế bào nấm men sống sẽ giúp cải thiện hiệu quả thức ăn, tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn, tăng hiệu suất động vật, giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh, cải thiện sức khỏe động vật và giảm tác động tiêu cực đến môi trường của việc chăn nuôi.
Điều quan trọng cần lưu ý là việc lựa chọn chủng vi khuẩn có lợi, tùy thuộc vào yêu cầu từ mỗi động vật sẽ được cung cấp, cần đảm bảo sự đa dạng của hệ vi sinh trong ruột và cung cấp sự ổn định cho hệ sinh thái của chúng, có thể bị ảnh hưởng bởi thay thế chế độ ăn uống, sự căng thẳng và lao động vất vả. Tiêu chí lựa chọn quan trọng nhất được sử dụng để chọn các chủng nấm men có đặc tính sinh học được phân nhóm theo các đặc tính sức mạnh, chức năng và tiềm năng của chúng, nổi bật là:
- Khả năng bám dính vào tế bào ruột;
- Cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn và tăng cường các vi sinh vật có lợi trong ruột;
- Thúc đẩy hoạt động của enzyme tiêu hóa;
- Tác dụng kích thích miễn dịch;
- Giới hạn chịu đựng cho tính axit cao;
- Sức đề kháng với bile salt (muối mật);
- Tác dụng khử trùng chống lại độc tố của vi sinh vật gây bệnh;
- Tác dụng đối kháng trực tiếp lên vi khuẩn enterobacteria và các loại nấm men khác, ức chế sự hình thành vi khuẩn phá hủy;
Việc bổ sung nấm men như một chế phẩm sinh học trong chăn nuôi được sử dụng bằng các cách sau đây để phát huy tác dụng tích cực của chúng: điều hòa miễn dịch, tác dụng chuyển hóa, thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột và loại bỏ oxy.
- Điều hòa miễn dịch: bổ sung Saccharomyces điều biến và làm thay đổi các cytokine và kích hoạt hệ thống miễn dịch trong chăn nuôi. Điều này giúp cải thiện khả năng miễn dịch của vật nuôi và giúp ngăn ngừa bệnh tật.
- Tác dụng chuyển hóa: Saccharomyces ức chế độc tố, cải thiện hệ vi sinh vật, tiêu hóa thức ăn, cung cấp chất dinh dưỡng và giảm mức cholesterol.
- Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột: Saccharomyces ức chế vi sinh vật gây bệnh, cải thiện khả năng tiêu hóa và hoạt động của động vật bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật của đường tiêu hóa.
- Loại bỏ oxy: Saccharomyces loại bỏ oxy, điều này làm tăng sự tăng sinh của vi khuẩn kỵ khí khả thi giúp làm giảm CH4 và sản xuất sữa. Nó cũng cải thiện độ ổn định pH, tăng protein vi sinh vật và thay đổi axit béo dễ bay hơi, dẫn đến tăng lượng thức ăn, cải thiện năng suất và sức khỏe của động vật.
Ứng dụng của men vi sinh
Những lợi ích của việc bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn của vật nuôi đã được nghiên cứu bởi các nhà khoa học. Hầu hết các nghiên cứu đã đánh giá nấm men sống như một loại men vi sinh trong động vật nhai lại, gia cầm, lợn, thỏ, tôm, ngựa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung nấm men có thể cải thiện khả năng tiêu hóa chất xơ, kích thích hệ thống miễn dịch và cải thiện cấu trúc hình thái ruột. Việc bổ sung nấm men sống vào thức ăn chăn nuôi đã chỉ ra rằng các thành phần thành tế bào nấm men tương tác trực tiếp với các tế bào miễn dịch, liên kết vi khuẩn để ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh, đặc tính chống oxy hóa, thúc đẩy hiệu suất tăng trưởng và thay đổi trao đổi chất.
Chế phẩm sinh học nào có chứa nấm men Saccharomyces?
Tại GEBIO chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra thị trường chế phẩm vi sinh ủ thức ăn chăn nuôi GEBIO – MEN là dòng chế phẩm sinh học dùng để ủ tinh bột thành thức ăn cho vật nuôi như: trâu, bò, lợn, gà, cá… Không chỉ chứa Saccharomyces mà con chứa các chủng vi sinh có lợi khác như Pediococcus acidilactici, Bacillus Licheniformis. Tham khảo chi tiết tại: https://mtx.vn/product/che-pham-vi-sinh-u-thuc-an-chan-nuoi-gebio-men/.
Ngoài ra, GEBIO chúng tôi cũng cung cấp các chủng giống gốc để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho các nhà máy.